Cách lựa chọn dây Curoa cho xe tay ga?

Khi nói đến sự xuống cấp của xe tay ga thì bộ phận nhanh xuống cấp nhất là đó bộ phận truyền động mà trong đó dây Curoa (Đai truyền động) là chịu ảnh hưởng nhiều nhất.

Chào tất cả các bạn, hiện nay xe tay ga chiếm số lượng khá lớn trong tổng lượng xe lưu thông ở Việt Nam, bên cạnh các nguyên tắc bảo dưỡng xe như trong hướng dẫn sử dụng của hãng thì người sử dụng xe máy nói chung và xe tay ga nói riêng không nên bỏ qua sự ảnh hưởng của điều kiện đường xá và thời tiết đến chiếc xe của mình. Có một điều đáng lưu ý nhưng thường bị bỏ qua đó là điều kiện môi trường tại Việt Nam làm giảm tuổi thọ của phụ tùng xe máy đáng kể.

Khi nói đến sự xuống cấp của xe tay ga thì bộ phận nhanh xuống cấp nhất là đó bộ phận truyền động mà trong đó dây Curoa (Đai truyền động) là chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Dây Curoa là bộ phận chịu lực và chuyển lực truyền động tương tự như sên trong xe số nhưng phức tạp hơn do đó vai trò của dây Curoa là rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng vận hành của xe, và tất nhiên là kéo theo những phiền toái cho người sử dụng xe khi dây curoa bị hư hỏng cho dù nặng hay nhẹ. 

Dây curoa chuyển lực kéo của Pulley nhỏ (Nồi trước) đến Pulley lớn (Nồi sau) và trục bánh sau, do đó khi dây Curoa cũ đi thì lực kéo của nồi trước không được truyền hết cho nồi sau khiến xe khó leo dốc và tốn xăng nhiều hơn bình thường. 

Bên cạnh đó thì điều kiện thời tiết tại Việt Nam khá nóng cộng thêm tình trạng kẹt xe khiến cho dây Curoa bị áp lực nhiệt quá lớn nên tuổi thọ giảm đi đáng kể. Đối với dây Curoa thì kẻ thù số 1 của dây Curoa là nhiệt độ, do làm từ chất liệu cao su nên khi gặp nhiệt độ cao dây Curoa sẽ có sự biến đổi, nếu mua nhầm dây Curoa giả, nhái thì khi gặp nhiệt độ cao sẽ nhũn ra gây hư hại cho nồi trước nồi sau và giảm hiệu năng của xe. 

Về tuổi thọ của dây Curoa, các nhà sản xuất xe máy Honda, Yamaha, Piagio, Suzuki, SYM… đều khuyến cáo nên thay dây curoa khi xe chạy được khoảng 15.000 km. Đây là con số trung bình, tùy trường hợp xe chạy liên tục nhiều hay ít, kẹt xe nhiều hay ít, thói quen thốc ga hay không mà tuổi thọ dây curoa có thể dao động từ 5.000 km – 30.000 km. Cá biệt có vài trường hợp dây Curoa bị đứt do không chú ý bảo dưỡng và thay thế kịp thời gây hư hỏng nặng cho xe. 

Sau đây là tổng hợp những sự cố mà người tiêu dùng gặp phải khi dây Curoa bị cũ đi và hư hỏng:

– Xe vận hành ì ạch, cảm giác nặng thiếu linh hoạt.

– Trong lốc nồi phát ra âm thanh khó chịu, gào to.

– Tốn nhiên liệu hơn bình thường, có trường hợp tốn hơn gần gấp đôi nhiên liệu cho cùng quãng đường.

– Xe vận hành không ổn định cảm giác lên ga không ngọt và đôi lúc bị khựng. 

Khi gặp các hiện tượng trên đó là lúc các bạn nên thay dây Curoa ngay để đảm bảo độ ổn định của xe và sự an toàn cho bản thân mình. Trên thị trường phụ tùng xe máy, Mitsuboshi là một thương hiệu lớn đến từ Nhật Bản có kinh nghiệm hơn 100 năm trong lĩnh vực dây dai truyền động (dây Curoa) cho các loại máy móc khác nhau và trong đó có xe tay ga. Mitsuboshi sản xuất sản phẩm dây Curoa dựa trên các nguyên tắc và quy trình khắt khe của người Nhật do đó Mitsuboshi đã đi đầu về chất lượng trong lĩnh vực dây Curoa suốt nhiều năm và được cả thế giới công nhận. 

Dây Curoa Mitsuboshi được cấu tạo từ chất liệu cao su, sợi tơ cao cấp chịu nhiệt tốt không bị nhão, tuột khi xe bị nóng, nhất là trong điều kiện giao thông thường xảy ra kẹt xe ở các thành phố lớn khiến các bộ phận của xe nóng lên rất nhiều, ngoài ra dây Curoa Mitsuboshi còn có độ mềm thích hợp để bắt kịp vòng tua máy tiết kiệm nhiên liệu. Do đó Dây Curoa Bando rất được tin cậy ở các thành phố lớn như Thành Phố Hồ Chí Minh hay Thủ Đô Hà Nội. Đối với người sử dụng là nữ, đi đường với vận tốc thấp thì dây Curoa Mitsuboshi có thể sử dụng lên đến 30.000 km hay 3-4 năm mà không cần thay thế, riêng với các bạn đi tour thường xuyên hoặc chở nặng thì cần thay thế sau khi đi khoảng 7000-10.000 km.

Author

AUTHOR

News & Events